กินเจปีนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเข้าร่วมได้ไหม

เทศกาลกินเจประจำปี 2563 กำหนดวันขึ้นแล้ว คือวันที่ 17 ตุลาคม จนถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2563 หลายๆคนอาจจะมีความตั้งใจที่จะเข้าร่วมเทศกาลกินเจ เพื่อชำระล้างร่างกาย และเป็นการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ การกินเจประจำปีถือเป็นเรื่องดีต่อร่างกาย เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา เราบริโภคเนื้อสัตว์กันมาตลอด ร่างกายเกิดการย่อยอาหารอย่างหนัก และระบบขับถ่ายต้องทำงานหนัก การกินเจจึงเหมือนเป็นการพักอวัยวะภายในร่างกาย ด้วยการกินผัก หรือกินแป้งที่ย่อยง่าย ดีต่อสุขภาพแบบนี้ หลายคนคงคิดกันแล้วว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สามารถเข้าร่วมเทศกาลกินเจได้หรือไม่
คำตอบคือ ไม่ควรกินเจในขณะตั้งครรภ์ค่ะ สาเหตุที่เราไม่แนะนำและจริงๆเพราะการกินเจ จะเป็นการกินอาหารที่ไม่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลย ไข่ นม จึงเป็นอาหารที่ไม่สามารถกินได้ การกินกินเจจะเคร่งครัดมากเกินไป อีกทั้งร่างกายของแม่ตั้งท้องยังต้องการสารอาหารหลายๆอย่างเพื่อมาใช้สำหรับสร้างเป็นร่างกายของลูกในท้อง การขาดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ถือเป็นเรื่องอันตรายสำหรับคุณแม่มากๆ รวมทั้งอันตรายต่อลูกในท้องด้วย อาจส่งผลให้เกิดความพิการเพราะอวัยวะพัฒนาไม่เต็มที่
นอกจากการกินเจจะต้องละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ ยังต้องละเว้นจากเรื่องเซ็กส์ด้วย ถ้าเกิดว่าสามีอยากจะเสียวขึ้นมา คงต้องไล่ไปดูหนังโป้แทน ถึงอย่างนั้นก็อาจจะสร้างความไม่สบายใจให้กับคนเป็นภรรยา เพราะรู้สึกว่าไม่ได้เติมเต็มเรื่องบนเตียงให้สามี ต่อให้ช่วยตัวเองด้วยการดูหนังโป้ก็คงไม่ถึงใจไม่เหมือนภรรยาเป็นคนทำให้ การกินเจจึงอาจจะไม่เหมาะกับหลายๆครอบครัวที่สามียังต้องการเซ็กส์อยู่
ถ้าคุณแม่ต้องครรภ์ต้องการละเว้นการกินเนื้อสัตว์ ต้องทำอย่างไร? การกินเจอาจจะไม่เหมาะ แต่ถ้าเปลี่ยนมาเป็นมังสวิรัติ อาจจะพออนุโลมให้ได้ เพราะการกินมังสวิรัติจะไม่เคร่งครัดเท่าการกินเจ ที่สำคัญยังสามารถบริโภคโปรตีนจากสัตว์ได้โดยไม่ต้องกินเนื้อสัตว์ เช่น ไข่ นม เนย และโปรตีนจากถั่ว ธัญพืช ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายกว่า ส่งผลให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ และไม่เสี่ยงต่อพัฒนาการของลูกในท้อง
นอกจากเรื่องของโปรตีน คุณแม่ตั้งครรภ์ยังต้องการสารอาหารมากกว่าคนทั่วไปประมาณ 2-3 เท่า ซึ่งสารอาหารที่ต้องการจะประกอบไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยในเรื่องของเลือด แคลเซียม ช่วยในเรื่องของกระดูกและฟันเพราะลูกจะมาดึงแคลเซียมจากแม่ไปนั่นเอง

This entry was posted in สาระทั่วไป. Bookmark the permalink.